เช็กข้อดี-ข้อเสียในการติดวอลเปเปอร์ติดผนัง 3D ก่อนตัดสินใจ

04/09/2023

เช็กข้อดี-ข้อเสียในการติดวอลเปเปอร์ติดผนัง 3D ก่อนตัดสินใจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งาน “วอลเปเปอร์ติดผนัง” แบบ 3D หรือ บางคนจะเรียกแผ่นผนังสามมิติ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ซึ่งเหตุผลก็มีอยู่ด้วยกันหลายประเด็น แต่เพื่อให้ทุกคนมั่นใจและสามารถตัดสินใจใช้งานได้อย่างมีคุณภาพจึงอยากพามาเช็กข้อดีและข้อเสียของการใช้งานวัสดุผนังตกแต่งสำเร็จรูปประเภทนี้ว่ามีอะไรบ้าง ตอบโจทย์ด้านการลงทุนพร้อมสร้างความแตกต่างหลังใช้งานมากน้อยแค่ไหน

ข้อดีของการใช้งานวอลเปเปอร์ติดผนัง 3D

1. มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน

มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน
มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน
มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน
มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน
มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน
มีหลายประเภท หลากรูปแบบ ให้ได้เลือกใช้งาน

เริ่มตั้งแต่วัสดุกลุ่มโฟมสามมิติ พีวีซีสามมิติ ไปจนถึงโมเสค ติดผนังสามมิติ ขึ้นอยู่กับความชอบและงบของแต่ละคน มากไปกว่านั้นเรื่องของลวดลายก็ไม่เป็นสองรองใคร จะเปลี่ยนผนังห้องปกติให้เป็นผนังลายอิฐ ผนังลายหินอ่อน หรือ อารมณ์แผ่นผนังลายไม้เพื่อความเป็นธรรมชาติก็ไม่มีปัญหา

2. ผนังสามมิติบางรุ่น ป้องกันความร้อนจากผนัง

ผนังสามมิติบางรุ่น ป้องกันความร้อนจากผนัง

ด้วยคุณสมบัติเด่นที่ผู้ผลิตพยายามนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้งาน เช่น วัสดุ PU Foam จึงช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ราว 4-8 องศาเซลเซียส บ้านเย็นขึ้น ประหยัดไฟมากกว่าเดิม ไม่ต้องเปิดแอร์ พัดลมตลอดเวลา

3. คุณภาพดี ทนทาน

คุณภาพดี ทนทาน
คุณภาพดี ทนทาน

ด้วยวัสดุที่ทำจากพลาสติก หรือมีการเคลือบด้วยขั้นตอนพิเศษ เช่น กระบวนการ UV Curving หรือ Coextrusion นอกจากความสวยงามที่ใกล้เคียงกับของจริงแล้วยังส่งผลในเรื่องความคุ้มค่า ใช้งานได้ยาวนาน บางประเภทมีอายุถึง 10 ปี กันชื้น กันน้ำ กันแดด หมดห่วงเรื่องเชื้อรา คราบสกปรกไปได้เลย

4. ทำความสะอาดง่ายมาก

ทำความสะอาดง่ายมาก
ทำความสะอาดง่ายมาก
ทำความสะอาดง่ายมาก

ด้วยวัสดุที่กันน้ำ กันชื้นอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาดใด ๆ ทั้งสิ้น แค่ใช้ผ้า หรือ ฟองน้ำชุบน้ำหมาดแล้วเช็ดลงไปก็จัดการสิ่งสกปรกหมดจด

5. ติดตั้งง่ายมาก

ติดตั้งง่ายมาก
ติดตั้งง่ายมาก

ด้วยวอลเปเปอร์ติดผนัง 3D เหล่านี้จะมีกาวในตัว น้ำหนักเบา จึงติดตั้งง่ายมาก ทำด้วยตนเองก็สบาย แต่ถ้าใครอยากจ้างช่างรับติดตั้งวอลเปเปอร์ก็ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่น

6. ข้อดีอื่น ๆ

ติดตั้งง่ายมาก
ติดตั้งง่ายมาก
ติดตั้งง่ายมาก
ติดตั้งง่ายมาก

ประหยัดงบ ปกปิดรอยแตกร้าว เก็บเสียงได้ดี พื้นผิวนุ่ม ไร้กลิ่นเหม็นหลังการติดตั้ง บางรุ่นสามารถถอดออกแล้วไปใช้ซ้ำในพื้นที่ใหม่ได้เลย เหมาะมาก ๆ สำหรับพื้นที่เช่าเซ้ง หรือออกอีเวนท์

ข้อเสียของการใช้งานวอลเปเปอร์ติดผนัง 3D

แม้จะมีข้อดีอยู่เยอะแต่วอลเปเปอร์ติดผนัง 3D ก็ต้องมีข้อเสีย หรือ จุดด้อยเป็นเรื่องปกติ เช่น กรณีหน้าฝน มีความชื้นสูง หรือ ผนังมีรอยร้าว ผนังสามมิติบางรุ่น ก็อาจเกิดคราบขึ้นได้เช่นกัน หรือ อย่างใครเลือกใช้แผ่นผนังสามมิติแบบลายนูนเวลาจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต้องเผื่อพื้นที่ห้ามวางชิดผนัง เพราะไม่ทนรอยของแหลมมีคม รวมถึงความสมจริงย่อมไม่เท่ากับของแท้อยู่แล้ว

ผนังตกแต่งภายใน วอลเปเปอร์ติดผนัง 3D

หลังจากรู้ข้อดี-ข้อเสียของวอลเปเปอร์ติดผนัง 3D กันไปเรียบร้อยก็ลองพิจารณาว่าตอบโจทย์มากน้อยแค่ไหน ถ้าตัวเลือกนี้บอกว่าใช่ ก็วางแผนเลือกลวดลายแล้วเตรียมติดตั้งกันได้เลย เพราะตอนนี้ผนังสามมิติ เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น มีหลายแบบ หลากวัสดุ และคุณภาพต่างกัน คราวหน้าพาไปรู้จักวัสดุผนังตกแต่งสามมิติกันนะคะ

สนใจ Wall Decor Materials วัสดุตกแต่งผนัง 3มิติ พร้อมบริการติดตั้ง ติดต่อได้ที่
Facebook : Wallah ผนังตกแต่ง 3มิติ
Call : 098-866-2555
Line : @wallwalah

ผนังตกแต่งภายใน, ผนังตกแต่งภายใน

Thai Freight and Intertrade co.,Ltd.

333 EKACHAI 46, EKACHAI ROAD KLONGBANGPRAN BANGBON BANGKOK 10150

Tel. +66 24165457

SHOWROOM & WAREHOUSE

48 / 1067-8 Phrayamonthadratchasripijit 18,
Klongbangbon Bangbon Bangkok 10150

Dealer

CONTACT US

Wallah Family
ใครๆ ก็สมัครเป็นครอบครัว Wallah Family กับเราได้ สมัครเลยวันนี้ แล้วรับสิทธิพิเศษอีกมากมายที่เราเตรียมไว้ให้คุณตลอดปี ทั้งสะสมแต้มทุกครั้งที่ช้อป ซื้อสินค้าราคาพิเศษ ตลอดจนแรงบันดาลใจและไอเดียดีๆ ในการแต่งบ้าน

สมัครสมาชิก

Wallah for Business
ให้เราช่วยดูแลธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบภายใน การสั่งซื้อจำนวนมาก หรือบัตรของขวัญสำหรับองค์กร ทีมงาน Wallah for Business พร้อมช่วยคุณทุกขั้นตอน

ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์